ผลมะหาดแช่อิ่มอบแห้ง
วัตถุดิบและอุปกรณ์
- ผลมะหาด 1 กิโลกรัม - น้ำตาลทราย 1.3 กิโลกรัม - เกลือ 60 กรัม - โหลแก้ว - ตะแกรงวางมะหาด - อ่างสแตนเลสสำหรับผสมส่วนผสม ทัพพี - กระทะทองเหลือง
วิธีทำมะหาดแช่อิ่มอบแห้ง
1.นำมะหาดมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นมะหาดเป็นชิ้นๆ ตามแนวขวาง 2.นำมะหาดหั่นขวางแช่ในน้ำสะอาด และลวกในน้ำเดือดนาน 2 นาที ตักมะหาดใส่ในตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำ 3. ผสมน้ำตาลทรายกับเกลือ นำไปคั่วด้วยกระทะทองเหลืองที่ไฟอ่อน นาน 3 นาที 4.นำน้ำตาลทรายผสมเกลือไปผสมกับมะหาดในข้อ 2. 5. คนส่วนผสมให้เข้ากัน นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในโหลแก้วที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยน้ำร้อน ปิดฝาโหลแก้วที่ผ่านการลวกเช่นกัน เก็บไว้นาน 1 วัน 6. นำมะหาดแช่อิ่มไปลวกด้วยน้ำเดือด จากนั้นเกลี่ยชิ้นมะหาดบนตะแกรง นำไปอบแห้ง ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง 7. ผลิตภัณฑ์มะหาดแช่อิ่มอบแห้งบรรจุในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
<<< รายละเอียด >>>